Từ xưa ngôi làng đã được mệnh danh là “địa linh nhân kiệt” bởi ở bất cứ thời điểm lịch sử nào của dân tộc, ngôi làng cũng có những anh tài giúp ích cho đất nước.
 


Thế đất lạ, quy hoạch độc đáo
 

Làng Hành Thiện

Làng Hành Thiện


Làng Hành Thiện là ngôi làng ven sông Ninh Cơ, điều kỳ lạ là làng Hành Thiện có thế đất hình con cá chép đang quẫy, đầu cá hướng ra biển Đông. Tại khu vực được coi là đầu cá có giếng ngọc được gọi là mắt cá. Giếng gắn liền với câu chuyện đậm màu huyền thoại về cụ Tả Ao- người nổi tiếng trong dân gian đã giúp dân làng khai huyệt phong thủy. Bụng cá là chợ quê nhộn nhịp. Khu dân cư ở từ mang cá đến bụng cá được chia thành 14 khúc, mỗi khúc được gọi là một dong có độ dài đúng 60m. Phần đuôi cá là nơi tọa lạc của chùa Keo được xây dựng từ năm 1588. Chạy dọc từ đầu đuôi cá và xâu chuỗi 14 dong là một con đường trục được lát gạch nghiêng.


Cảnh quan và giá trị văn hóa làng Hành Thiện
 

Làng hành thiện

Chùa Keo - Làng Hành Thiện

Được thành lập từ thời nhà Trần sau hơn 7 thế kỷ tồn tại, làng Hành Thiện còn mang đậm nhiều nét đặc trưng của vùng quê miền Bắc Việt Nam. Bản hương ước của ngôi làng vẫn còn tồn tại và duy trì thực hiện đến ngày nay. Hiện ngôi làng vẫn còn hàng trăm ngôi nhà cổ có giá trị mỹ thuật và lịch sử. Nhiều miếu thờ, văn chỉ, võ chỉ đã được khôi phục lại trong đó tiêu biểu là chùa Keo- điểm đến hàng năm của khách hành hương.


Làng khoa bảng, đất mỹ nhân


Thời phong kiến làng Hành Thiện có tới 3 tiến sĩ, 4 phó bảng, 97 cử nhân, 315 tú tài. Theo sử sách và nhiều tài liệu ghi lại làng có 4 người làm Thượng Thư, 4 người làm Tuần Phủ, 4 người làm Tổng Đốc cùng hàng chục người làm quan trong triều.


Làng Hành Thiện

Giáo sư Vũ Khiêu đứng trước ngôi nhà cổ làng Hành Thiện

Thời hiện đại dù dân số khoảng 6000 người nhưng có đến 88 giáo sư, tiến sỹ, số cử nhân cũng vượt con số 600. Tỷ lệ đỗ đại học trung bình là 70%.  Làng Hành Thiện cũng là quê hương của cố Tổng Bí Thư Trường Chinh – Người học trò xuất sắc của Bác Hồ đã có công lãnh đạo đất nước qua những thời kỳ chiến tranh gian khổ nhất.


Làng Hành Thiện ngày nay còn nổi tiếng với thú chơi diều và những cuộc thi thả diều thu hút sự quan tâm của khách du lịch mọi nơi. Vào mùa lễ hội nền trời Hành Thiện luôn rực rỡ với những cánh diều lụa đẹp như một bức tranh bay bổng.

Nếu bạn yêu mến ngôi làng có cảnh đẹp cuốn hút và những giá trị truyền thống văn hóa độc đáo thì hãy lên đường đi du lịch Nam Định ngay nhé!