Trang chủ / Chi tiết bài viết

Các giai thoại về Trí tuệ và sự thông minh của người dân làng Hành Thiện xưa.  (Thứ bẩy | 18/08/2012 )

Không chỉ nổi danh đất học, làng Hành Thiện còn là một làng quê “Thuần Phong Mỹ Tục”, trong rất nhiều thứ văn hóa dân gian, người dân nơi đây vẫn còn lưu truyền rất nhiều những câu truyện độc đáo trờ thành giai thoại, nó được truyền từ đời này qua đời khác như những nét đẹp văn hóa không thể thiếu ở phong tục truyền thống của người dân nơi đây. Dưới đây là 2 câu chuyện được sưu tầm dạng truyền miệng kể về các giai thoại trí tuệ và sự thông minh của người dân làng Hành Thiện

 Câu chuyện thứ 1:
 
Theo truyền thuyết kể rằng sau khi đến  khai lập làng Hành Thiện người dân làng hành thiện luôn phải sống trong cảnh ngập lụt, đới sống người dân khó khăn, khổ cực. Để tìm hiểu nguyên nhân vì sao thế đất làng Hành Thiện đẹp nhưng không vượng, làng đã mở hội nghị các bô lão trong làng cùng hiến kế phá thế đất bí vun thêm hiềm khí để dân làng đỡ nghèo khổ và vượng phát. 
 
Xét về mặt vị trí địa lý của làng Hành Thiện phía đông giáp với làng Ngọc Tiên (Bây giờ là Xuân Tiên), phía nam giáp với làng Thượng Phúc và  (bây giờ là Xuân Thượng), làng Hạc Châu (bây giờ là Xuân Châu) phía nam giáp với sông Ninh Cơ
 
Về hình dáng thế đất mỗi làng mang một dáng vẻ khác nhau, làng Hành thiện có dáng vẻ của cá chép đầu hướng về biển đông, làng Ngọc Tiên mang dáng vẻ của viên ngọc quý, làng Hạc Châu mang dáng vẻ của hạc (cò) trắng, đầu hạc trắng hướng về phía cá chép đang vượt ngũ môn. Như vậy  theo thói thông thường cá chép ở cạnh Hạc(cò) trắng sẽ không có lợi, còn xét theo phong thủy thì thế đất làng Hành Thiện sẽ luôn bị đe dọa bởi những mối hiểm nguy. Vì thế các vị bô lão của làng Hành Thiện đã bàn thảo và đi đến thống nhất sẽ dùng quỹ chung của làng mua lại một đất phần đất công của dân làng Hạc Châu từ phía cổ hạc đến phần mỏ hạc để  phá vỡ thế thế đất không có lợi của làng Hành Thiện. Sau khi mua được phần đất từ cổ hạc đến mỏ hạc, lấy lý do tiện cho việc thủy lợi tưới tiêu phần ruộng mới mua các cụ bô lão trong làng cho các đinh tráng đào mương phân cách phần đất mới mua với phần đất cũ cụ thể là giữa cổ hạc với thân hình hạc giống như một một sợi dây  cắt ngang cổ hạc (cò)
 
Từ đó người dân làng hành thiện luôn làm ăn phát đạt và  thịnh vượng, thi cử đỗ đạt.
 
 
Câu chuyện thứ 2:
 
Ngày nay ruộng làng Hành Thiện có ở khắp các xã lân cận. Theo các cụ trong làng kể rằng: Làng Hành thiện sau khi được khai lập dân trong làng ngày càng sinh sôi và phát triển. Nhu cầu về  đất đai cày cấy và phát triển nghề nông càng cao, tuy nhiên các vùng đất mới xung quanh làng đã được khai phá hết nên không thể khai phá thêm vùng đất mới. Vì thế làng Hành thiện đã cho mở hội nghị các vị bô lão trong làng cùng hiến kế mở mang thêm đất đai trồng cấy cho dân làng. Sau khi bàn thảo các vị bô lão trong làng đã thống nhất sẽ dùng quỹ chung của làng để mua lại phần đất đã được khai hoang nhưng phải làm thế nào để mua được nhiều đất với số tiền ít nhất. Sau khi thỏa thuận mua lại đất trồng trọt của các làng Thượng Phúc, Ngọc Tiên, Thủy Nhai. Người dân Hành Thiện thảo thuận sẽ dùng một cây sào để đo. Đất mua sẽ được tính từ gốc cây sào đến gọn  cây sào. Nếu ngọn cây sào dài đến đâu sẽ là đất của người Hành Thiện. Để có thể mua được nhiều đất nhưng với cùng một số tiền người dân Hành Thiện đã đợi cho đến lúc xế chiều, mặt trời đã nghiêng bóng mới bắt đầu đo đất, lúc đó cây sào sẽ là dài nhất và diện tích đất mua sẽ được nhiều nhất. Nhờ vào tài trí của người Hành Thiện xưa mà nay đất  nông nghiệp của làng có ở khắp các làng xã xung quanh.

Nguồn: Sưu tầm
Người gửi: Đặng Hồng MạnhTin Bài khác

Liên kết

Nét tổng quan về làng Hành ThiệnGửi bài viết, tài liệuFacebook làng Hành Thiện

Đăng ký nhận tin

Thiet ke web ha noi, thiet ke logo ha noi