Trang chủ / Chi tiết bài viết

Đặng VÅ© Thiên Thanh, nhà khoa học trẻ của làng Hành Thiện  (Thứ sáu | 10/02/2012 )

Là nhà khoa học người Việt Nam đang trưởng thành tại Bỉ, nhưng Đặng Vũ Thiên Thanh (Thanh Dang Vu) được sinh ra ở Việt Nam. Quê gốc của anh chính là làng Hành Thiện (đất học) ở tỉnh Nam Định, mảnh đất nổi tiếng về truyền thống khoa bảng. Theo Đặng Vũ Thiên Thanh gia đình anh thuộc một trong những dòng họ được nhiều người biết đến về sự hiếu học. Trong đó, người bác ruột của Thanh chính là Giáo sư Đặng Vũ Khiêu - một nhà văn hóa, học giả nổi tiếng đã từng là Viện trưởng đầu tiên của Viện Xã hội học Việt Nam.

Đặng Vũ Thiên Thanh và bí mật giấc ngủ.
 
Chuyên san Current Biology đưa tin một nhóm các nhà khoa học làm việc tại trường Y khoa Harvard (Mỹ), trong đó có tiến sĩ gốc Việt Đặng Vũ Thiên Thanh vừa công bố một nghiên cứu quan trọng về giấc ngủ của con người.
 
Công trình này nghiên cứu về nguyên nhân tại sao một số người vẫn có thể ngủ bất chấp tiếng ồn xung quanh, trong khi những người khác chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng tỉnh giấc. Các chuyên gia cho biết họ đã phát hiện tần số sóng não vào ban đêm sẽ quyết định việc một người có tỉnh giấc khi có tiếng động hay không. Người có tần số càng thấp thì càng dễ bị thức giấc. Theo tiến sĩ Thanh, công trình này nhằm tìm ra cơ chế hoạt động của não để tăng khả năng ngủ ngon giấc, dù trong môi trường nhiều tiếng ồn và giúp dự đoán người nào nhạy cảm với tiếng động hơn khi ngủ.
 
TS Đặng Vũ Thiên Thanh nhận giải Nhà khoa học trẻ của
Hội Nghiên cứu giấc ngủ Mỹ năm 2009 - Ảnh: Nhân vật cung cấp

 
Các nhà khoa học đã nghiên cứu 12 người ở độ tuổi 20-40 trong 3 đêm liền tại phòng thí nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts. Đêm đầu tiên yên tĩnh, nhưng đêm thứ hai và thứ ba, họ được đặt trong môi trường có nhiều loại tiếng ồn khác nhau: tiếng nói chuyện, âm thanh các thiết bị y tế, tiếng ồn của máy bay... Các chỉ số cho thấy những người này có tần số sóng não ổn định trong cả ba đêm, nhưng trong các đêm có tiếng ồn những người có tần số cao hơn ít bị tỉnh giấc hơn so với những người còn lại. Kết quả này cho thấy có khả năng giúp con người ít bị ảnh hưởng hơn bởi tiếng ồn khi ngủ bằng cách khiến não tạo ra nhiều xung nhịp hơn, thay vì tìm cách bịt tai.
 
Đặng Vũ Thiên Thanh sinh năm 1980 tại VN và lớn lên tại Bỉ. Năm 2004, anh đã xuất sắc tốt nghiệp Y khoa hạng ưu tại Đại học Liège (Bỉ). Anh tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành giấc ngủ năm 2008 và trở thành một trong những nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu bộ não người. Hiện Đặng Vũ Thiên Thanh đang theo chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Harvard và làm việc tại khoa Thần kinh của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts. Anh đã giành được nhiều giải thưởng về nghiên cứu chuyên ngành thần kinh học và y học giấc ngủ của châu Âu và M
 
 
TS Đặng Vũ Thiên Thanh đã và đang làm việc tại các ĐH, bệnh viện, tổ chức khoa học hàng đầu thế giới như Quỹ nghiên cứu khoa học quốc gia Bỉ (FNRS), Bệnh viện Pitié-Salpêtrière (Paris - Pháp), Bệnh viện Zurich (Thụy Sĩ), Trường y khoa Harvard (Boston - Mỹ), ĐH Montréal (Canada).

Anh còn giành được hàng loạt giải thưởng của các tổ chức rất uy tín như Hội Nghiên cứu giấc ngủ châu Âu, Hội Nghiên cứu giấc ngủ Mỹ, Hội Thần kinh học Bỉ ... Ngoài ra, anh là tác giả của nhiều bài viết trên các chuyên san khoa học PNAS, Annals of the New York Academy of Science, PloS Biology, Journal of Sleep Research…
 

Nguồn: thanhthien.com.vn
Người gửi: hanhthien.netTin Bài khác

Liên kết

Nét tổng quan về làng Hành ThiệnGửi bài viết, tài liệuFacebook làng Hành Thiện

Đăng ký nhận tin

Thiet ke web ha noi, thiet ke logo ha noi