Trang chủ / Chi tiết bài viết

Tết ở làng Hành Thiện - Ký ức trong tôi  (Thứ sáu | 13/01/2012 )

Tết sắp đến, tết đang về... và người người cũng đang về... Ngày ấy mỗi khi sát dịp tết, trẻ con như chúng tôi đứa nào cũng háo hức. Không những được bố mẹ mua quần áo mới, được ăn cơm ngon mà còn được người lớn mừng tuổi. Nhớ lại một thời đã qua, một tuổi thơ yêu thương ngập tràn ở gia đình với mảnh đất làng Hành Thiện.

 Không biết người ta nghĩ như thế nào, nhưng riêng tôi, mỗi khi tết về lòng mình lại giấy lên biết bao cảm xúc, lặng đọng và trào dâng. Tiết trời se lạnh với những hạt mưa li ti lạnh buốt làm cho chúng ta xích lại gần nhau hơn. Không khí ảm đạm của mùa đông cũng dần bị xua đi với nhịp sống rộn rã những ngày gần tết. Ký ức tết ở quê hương chẳng bao giờ có thể phai nhòa trong tâm trí...
 
Thủa nhỏ, tôi còn nhớ mình hay theo mẹ xuống chợ để chen chợ tết đông người, xem những đồ vật mới, xem những cành đào, cành quất, những chiếc áo thắm đỏ sắc xuân, và đặc biệt là kiều gì cũng phải sà vào hàng pháo. Nhắc đến pháo có lẽ trang lứa tuổi tầm tôi ai cũng biết, biết nó vui như nào, nó mang lại nguồn không khí rộng rã ra sao, và nó cũng chứa đầy kỷ niệm với bất cứ ai đã ở làng Hành Thiện nói riêng và trên mọi miền tổ quốc nói chung. Tôi nhớ có pháo tét, pháo đùng, pháo điện quang, pháo ấm, pháo bình đà, pháo phụt... và rất nhiều loại pháo khác. Pháo hoa thời đó chưa có nhiều, chỉ là dạng pháo cây phụt, sau này cấm pháo thì pháo hoa mới đa dạng hơn.

 
 

 
Cũng như nhiều nơi khác, Ở làng Hành Thiện người dân cũng chơi cây cảnh vào dịp tết, đào và quất là 2 loại cây thịnh hành nhất ở đây, tất nhiên đào đã có từ lâu còn quất sau này mới xuất hiện. Đào ở làng Hành Thiện thường thì nhập ở các nơi khác về, như Cổ Lễ, Trực Ninh, trên Nam Định và Thái Bình... và bầy bán ở 2 bên đường của chợ Hành Thiện. Song song với thú chơi cây, gia đình người dân nơi đây còn trang trí tô điểm thêm cho gia đình bằng những bộ nhấp nháy, đèn lồng và cả những cành tầm xuân xinh xắn.
 
Để gìn giữ nếp sống văn hóa của làng Hành Thiện và dân tộc. những ngày cuối năm giáp tết, bên cạnh sự huyên náo nơi đây, người dân vẫn giữ những phong tục không thể thiếu ở mỗi gia đình, và điều quan trọng nhất đó là gói bánh Chưng. Về làng Hành Thiện vào những ngày này, bạn có thể thấy nhà nhà gói bánh chưng, người người gói bánh chưng. Đây là một trong những phong tục đẹp nhất của dân tộc ta bao đời nay. Gói bánh chưng một phần để thưởng thức hương vị ngày tết, phần khác là để cúng bái gia tiên, và mang làm quà tết cho anh em họ hàng. Công đoạn gói bánh cũng hết sức phức tạm, từ chọn lá dong, chọn gạo, thịt, đỗ, rồi gói sao cho vuông đẹp, lúc luộc sẽ không bị bung và xệ. Những lúc gói bánh rất vui, tôi nhớ mình cứ chạy lăng quăng xung quanh chiếu nhìn bố gói bánh, và cũng muốn giúp bố lau lá và cắt lá... Nhà tôi thường gói bánh và sáng 30 tết, chiều sẽ luộc cùng với nhà cô, đến khoảng 10-11h đêm thì vớt bánh và cũng là lúc làm cơm cúng giao thừa.
 
Một năm mới đang đến, và một năm cũ đã sắp qua, ai ai cũng mong muốn một năm mới về với những niềm vui, hạnh phúc, những thành công và nụ cười. Tối 30 các gia đình kéo nhau lên Chùa Keo Hành Thiện để lễ tạ và cúng giao thừa. Người dân làng Hành Thiện có số đông làm ăn và sống xa quê quanh năm, vì thế đến dịp này lên chùa là để bày tỏ lòng thành kính với quê hương đất nước, và cũng để cầu mong, khấn xin phật thánh ban cho gia đình một năm mới An Khang Thịnh Vượng. Với những bạn thanh niên, chùa Keo Hành Thiện đêm 30 cũng là nơi để anh em bạn bè tụ họp gặp gỡ, những nụ cười, những cái bắt tay chào hỏi thân thiện, ấm áp tình nghĩa xóm làng.
 
Cảm xúc còn thật nhiều, nhưng cuộc sống giờ đây bộn bề và đầy ắp những suy nghĩ, thật ít có thời gian lắng động để viết cũng mọi người. Hy vọng anh chị em, cô bác cũng muốn chia sẻ những ký ức, cảm nhận về làng Hành Thiện, để chúng ta chào đón một cái tết ấm áp và ý nghĩa hơn...

Nguồn: hanhthien.net
Người gửi: Vũ Quang ThànhTin Bài khác

Liên kết

Nét tổng quan về làng Hành ThiệnGửi bài viết, tài liệuFacebook làng Hành Thiện

Đăng ký nhận tin

Thiet ke web ha noi, thiet ke logo ha noi