Trang chủ / Chi tiết bài viết

Làng Hành Thiện bước vào mùa thi!  (Thứ bẩy | 25/06/2011 )

hanhthien.net (Làng Hành Thiện) - “Vượt vũ môn, cá chép hóa rồng”, “Đông cổ Am, nam Hành Thiện”, “Đất bút nghiên”, “Địa linh nhân kiệt”, “Đất học”, “Đất khoa bảng”… tất cả những cụm từ đó là để nói đến làng Hành Thiện, một làng nhỏ bé nhưng là một dấu son trong lịch sử văn hóa xã hội Việt Nam ta. Những điều đó là được xây bởi những lỗ lực của một tập thể, những cá nhân xuất sắc, phát triển trên một nền tảng “Học” vững mạnh.

Và như thông lệ, hằng năm khi cái nóng xuất hiện, khi tiếng ve râm ran đó là lúc làng Hành Thiện lại sản sinh ra biết bao nhân tài cho xã hội. Cứ đến thời khắc này, tôi lại nhớ cái cảm giác của những năm về trước, lần cuối cùng nhìn lại mái trường, và là lần đầu xa nhà, mang những kiến thức và hành trang nhỏ gọn để đi chinh phạt ước mơ, để lên Kinh đọ sức với các bạn cùng trang lứa trên mọi miền tổ quốc. Nhớ những con đường bỡ ngờ, nhớ lúc đi ôn thi trống vắng, khi tâm trí vẫn còn mơ hồ trong cái cảm giác lưu luyến những ký ức, vang lên tiếng bạn bè và đầy ắp những kỷ niệm. Khoảnh khắc tháng 6 là một điều thật đáng để nhớ, chẳng thể nào phai nhạt trong tôi nói riêng và tuổi học trò nói chung.

 

Hình ảnh ngày chia tay mái trường cấp III (Xuân Trường A)

Năm nay, khi hoa phượng rực lửa, một lớp trẻ ở làng Hành Thiện lại nối tiếp truyền thống cha anh, với hành trang của cả 1 truyền thống hùng mạnh lại lên đường đi gặt hái những thành công, đó cũng là niềm mơ ước của biết bao trái tim, niềm tự hào của gia đình, bạn bè. Chẳng biết nói gì, gửi gì đến các bạn, nhưng các bạn hãy tự tin, bình tĩnh, hãy lượng sức mình để có được những lựa chọn chính xác nhất, có như thế thì chúng ta mới có thể bước tiếp trên con đường dẫn tới mơ ước của chính.

Dưới đây là một số tin đưa trên các báo rất đáng quan tâm, mời các bạn tham khảo:

Một trong những vấn đề khiến nhiều bạn sinh viên hết sức quan tâm sau khi ra trường đó là tìm kiếm việc làm, để dễ có 1 việc làm ổn định với khả năng và sở thích của mình các bạn cần phải định hướng rõ ngay khi nộp hồ sơ thi đại học.

Đa số thí sinh trúng tuyển ĐH, CĐ năm 2011 sẽ ra trường vào năm 2015. Việc chọn ngành, nghề bên cạnh yếu tố năng lực, sở thích của thí sinh còn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của thị trường. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa công bố báo cáo xu hướng việc làm Việt Nam năm 2010. Theo đó, dự báo nhiều ngành “nóng” hiện nay sẽ bị bão hòa vào năm 2015. (Xin chúc mừng các bạn)

Theo báo cáo, ngành chiếm nhiều lao động nhất ở Việt Nam là các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, với gần 23 triệu lao động trong năm 2008. Tuy nhiên, trong hầu hết các dự báo, việc làm trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản có chiều hướng giảm và sẽ ở mức 21,1 triệu lao động vào năm 2020.


Ảnh sưu tầm

Cũng theo báo cáo, nhiều ngành hiện có tỉ lệ việc làm rất cao nhưng lại có xu hướng giảm vào năm 2015, gồm: Khai khoáng, công nghiệp chế biến - chế tạo, sản xuất - phân phối điện, khí đốt, cung cấp nước, xây dựng, vận tải và kho bãi, khách sạn, nhà hàng, thông tin, truyền thông, giáo dục, y tế và hoạt động trợ giúp xã hội, nghệ thuật và vui chơi giải trí. Ngành có tỉ lệ giảm cao nhất là khai khoáng - từ 10,6% năm 2011 xuống còn 9,6% năm 2015.

Bên cạnh đó, đến năm 2015 có 9 ngành nghề sẽ tăng nhu cầu việc làm, gồm: Tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; hoạt động kinh doanh bất động sản; hoạt động khoa học công nghệ; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ; hoạt động Đảng, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội; hoạt động làm thuê trong các hộ gia đình; các tổ chức quốc tế và các hoạt động dịch vụ khác. Trong số các ngành này, ngành có nhu cầu việc làm tăng cao nhất là hoạt động Đảng, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ... Tuy nhiên, những ngành này lại giảm mạnh - khoảng 50% việc làm, vào năm 2020. Trong năm này, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo sẽ tăng gấp đôi số việc làm - từ 1,2% lên 2,3%.

Như vậy, theo dự báo tại đây thì rất nhiều ngành nghề có nhu cầu việc làm cao vào giai đoạn này sẽ bị bão hòa vào năm 2015 và năm 2020. Thí sinh thi tuyển năm nay cần cân nhắc những thông tin tham khảo này khi chọn nghề, chọn ngành để dự thi.


Một lần nữa, trước lúc xuất binh, hanhthien.net xin gửi đến tất cả các bạn thí sinh làng Hành Thiện một lời chúc thành công, tự tin, sáng tạo và may mắn, chúc các bạn đạt được kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới, chúc các bạn luôn vui vẻ và tương lai đang chờ chúng ta...

Thân!

Nguồn: hanhthien.net
Người gửi: HiếuTin Bài khác

Liên kết

Nét tổng quan về làng Hành ThiệnGửi bài viết, tài liệuFacebook làng Hành Thiện

Đăng ký nhận tin

Thiet ke web ha noi, thiet ke logo ha noi