Trang chủ / Chi tiết bài viết

Nem nắm Làng Hành Thiện  (Thứ bẩy | 25/06/2011 )

hanhthien.net (Làng Hành Thiện) - Hôm qua, mình đi ăn với mấy ông bạn lâu rồi mới gặp, bất ngờ khi thấy món Nem nắm Hành Thiện được một em quản lý nhà hàng tên là Phương Anh mang ra giới thiệu. Tự nhiên, mình cảm thấy một cảm giác gì đó là lạ như một chàng trai lâu ngày không được về quê hương, được thưởng thức canh riêu cua và cà pháo mà chính tay mẹ chế biến. Hỏi cô bé thì mới được biết: trong một lần theo đoàn về thăm nhà bác Trường Chinh, em và đoàn có ghé vào một cửa hàng bán Nem ở xóm 11 để mua làm quà.

Về nhà, mang ra thưởng thức với nước mắm có mầu xanh của rau thơm, màu đỏ tươi của ớt, màu trắng của tỏi ta. Tất cả hòa quyện vào nhau khi chấm tạo thành một món ăn khai vị đậm đà. Được học nấu ăn và chế biến thực phẩm trong trường du lịch, cô bé Hà Thành ấy đã bắt tay vào thực tập chế biến luôn món nem ấy, đến nỗi mỗi khi cô bé vào bếp gia đình ai cũng biết là hôm nay có món nem nắm rồi. Và cho đến hôm nay, thành quả mà cô bé mang ra đã chứng tỏ một điều về tình yêu quê hương cho dù cô không phải sinh ra tại làng Hành thiện mà lại làm ra một món ăn ngon, đậm đà đến thế.

Cầm trên cay một nắm nem cho vào lá Sung quấn lại cùng với chút lá thơm, đinh lăng, chấm thêm chút gia vị mà mình cảm thấy ngon không kém gì Nem được làm ra tại chính mảnh đất mình sinh thành. Hỏi cô bé rằng làm sao em có thể chế biến ngon đến thế, em chỉ mỉm cười và nói: em cảm nhận bằng đôi mắt, bằng vị giác và một tình yêu về một miền quê đã gắn liền với lịch sử vang dậy khắp non sông.

Theo sách vở xưa còn để lại, khi phủ Thiên Trường trở thành kinh đô thứ hai của vương triều Trần, các làng nghề được hình thành và của ngon vật lạ cả nước đổ về đây để tiến vua. Món nem nắm cũng có lai lịch từ thời đó, đến nay mặc dù đã trải qua bao thăng trầm biến cố, nem nắm được coi là món đặc sản của người dân quê Nam Định, chân chất như hạt lúa, củ khoai.

Nguyên liệu dùng để chế biến Nem được chọn lựa rất công phu, khi hỏi bà Dinh - chủ cửa hàng nem gia truyền cho biết: Sáng nào bà cũng đi chợ từ sớm để chọn những khổ bì ngon, bì được chọn không được dầy quá cũng không mỏng quá, không có lông cứng, miếng bì phải trắng hồng vì nó là nguyên liệu chính của nem. Sau nữa là chon thịt, miếng thịt phải được lựa từ những con lợn khỏe mạnh bụng không quá xệ. Có như thế thì miếng thịt mới ngon, vừa có thịt lạc lại vừa có độ ngậy của mỡ, khi ăn mới không bị khô và nắm nem mới quyện được.

Về Nam Định bạn có thể dễ dàng mua và đặt làm Nem nắm tại các cơ sở chế biến, các nhà hàng khách sạn lớn. Nếu ở thành phố bạn có thể đến đường Nguyễn Du, đường Trần Nhân Tông, đặc biệt hơn và tự hào hơn khi tôi được biết là ông cựu huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam Henrique Calisto cũng rất thích món ăn này mỗi khi uống bia.

Tạm biệt Phương Anh mà trong lòng tôi cảm thấy rất tự hào vì món ăn từ quê hương mình đã được một người con gái Hà Thành - gia đình cô nổi tiếng với món ăn sáng Bún Thang - mang nó đến với những người yêu Hà Nội.

Các bạn có thể đặt hàng với số lượng lớn - nhưng phải từ tối hôm trước để sáng hôm sau nhà hàng chuẩn bị nguyên vật liệu tươi ngon nhé. Ở cửa hàng nem Long Dinh- Xóm 11- Hành Thiện- Xuân Hồng- Xuân Trường- Nam Định, chỉ với 15 nghìn đồng 1 quả Nem nắm bạn có thể mang cả tình yêu quê hương mình đến khắp mọi miền.

 

Nguồn: T/g: Khánh Xóm 8
Người gửi:hanhthien.netTin Bài khác

Liên kết

Nét tổng quan về làng Hành ThiệnGửi bài viết, tài liệuFacebook làng Hành Thiện

Đăng ký nhận tin

Thiet ke web ha noi, thiet ke logo ha noi