Trang chủ / Chi tiết bài viết

Đặng Xuân Viện  (Thứ bẩy | 25/06/2011 )

hanhthien.net (Làng Hành Thiện) - Đặng Xuân Viện, thân phụ của Trường Chinh, cũng là một học giả được đánh giá cao dù không gặp may mắn trên đường thi cử. Đặng Xuân Viện là một trong những cây bút chính trong nhóm Nam Việt đồng thiên hội, là người biên soạn bộ Minh đô sử (gồm 100 quyển đóng thành sách).

 Đặng Xuân Viện tục danh là Bốn Đễ, bút danh Phục Ba, Thiện Đình, Đặng Nguyên Khu, Đặng Viết Nhiêu. Ông là con thứ tư của cụ Đặng Xuân Bảng, học rộng nhưng không chuyên về cử nghiệp. Ông đã làm Thừa phái tỉnh Hưng Yên và Hòa Bình, được dăm năm thì xin nghỉ. Ông vốn dòng dõi nho học, chịu ảnh hưởng lớn của dân tộc. Ông có tham gia vào phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục, bị thực dân phóng kiến theo dõi và bắt quản thúc ở quê nhà.
 
Ông là một cây bút trong nhóm “Nam Việt Đồng Thiên Hội”, biên soạn bộ Minh Đô sử gồm 100 quyển. Tác phẩm Thiện Đình Xã Chí của ông gồm 4 tập, tuy viết về một xã nhưng biên soạn và trình bày rất khoa học, có ích nhiều cho sử học, địa lý học và dân tộc học. Ông chuyên nghiên cứu về văn học và sử học, là người có khí phách và luôn nêu cao tinh thần dân tộc. Khi cụ Đặng Xuân Bảng mất, ông có đôi câu khóc cha nêu rõ chí hướng của mình:
 
Cực chi trời, cây lặng gió chẳng đừng, công thư kiếm chưa đến, ai rước cha đi vội mấy, Tưởng đến đất, tre già măng lại mọc, gánh giang sơn còn đó, hội này con biết tính sao.


Đọc thêm:

Gia thế cụ Đặng Xuân Khu

Theo “Hành Thiện hợp phả” của cụ Đặng Xuân Viện viết năm 1933 và “Đặng tộc phả chí thông khảo” của Thiếu Nam thì cụ tổ họ Đặng đầu tiên về làng Hành Thiện là cụ Đặng Chính Pháp (sinh năm 1527). 

Sau này cụ Đặng Xuân Bảng triệu tập các trưởng chi trong họ Đặng Xuân phân công viết tiếp phả ký cho từng chi họ dựa trên quyển phả cũ từ thời Hậu Lê . Theo quyển phả này thì ông Đặng Xuân Khu là hậu duệ của anh hùng dân tộc Đặng Tất. Để tưởng nhớ đến công lao của tổ tiên, sau khi hoà bình thống nhất đất nước, ngày 28 tháng 12 năm 1975 ông Đặng Xuân Khu đã về thắp hương tuởng niệm tiên tổ Đặng Tất tại nhà thờ họ Đặng ở nghệ Tĩnh và chụp ảnh chung với gia đình tộc trưởng Đặng Đình Trác. Ông Đặng Xuân Khu là nhà văn hoá lớn, uống nước nhớ nguồn. 

Đặng Xuân Viện, thân phụ của Trường Chinh, cũng là một học giả được đánh giá cao dù không gặp may mắn trên đường thi cử. Đặng Xuân Viện là một trong những cây bút chính trong nhóm Nam Việt đồng thiên hội, là người biên soạn bộ Minh đô sử (gồm 100 quyển đóng thành sách).

Nguồn: hanhthien.net
Người gửi: Vũ HiếuTin Bài khác

Liên kết

Nét tổng quan về làng Hành ThiệnGửi bài viết, tài liệuFacebook làng Hành Thiện

Đăng ký nhận tin

Thiet ke web ha noi, thiet ke logo ha noi