Trang chủ / Chi tiết bài viết

Miếu Làng - Miếu Tam Giáp  (Thứ bẩy | 16/07/2011 )

hanhthien.net (Làng Hành Thiện) - Đền, Miếu ở Làng Hành Thiện có 10 ngôi vào năm 1945, nay chỉ còn miếu Bách Linh, đã dỡ bỏ 9 ngôi và một số điện thờ tư nhân đã bị phá (1970 - 1980). Miếu Tam Giáp đã được tôn tạo và xây dựng hoàn thành vào năm 2010, thờ 3 vị thượng đẳng thần của 3 giáp Đông, Nam, Bắc

 
Miếu Tam Giáp được xây dựng ở Đầu Cá (chợ Hành Thiện)


Miếu Tam Giáp ở đầu cá, bên chợ nên thường gọi là Miếu Chợ, xây dựng trong khuân viên 600m2 ở đầu cá cuối làng vào năm 1869 để hợp nhất phụng thờ 3 vị thượng đẳng thần của 3 giáp Đông, Nam, Bắc là đức Đế Thích, đức Đông Hải, đức Nam Hải và phụng thờ Cửu Sông. Miếu Tam Giáp 5 gian mái ngói Nam, tường gạch, cột gỗ lim kê đá tảng dỡ bỏ năm 1979. Bát hương Cửu Sông rước lên Đình làng 3 tháng rồi  rước lên chùa Keo.

Xét trong bi ký của cụ Tuần Phủ Đặng Xuân Bảng viết từ năm Tự Đức thứ 25 (1872) thì trước kia làng ta ba giáp phụng sự ba vị Thần, giáp Đông phụng sự đức Đế Thích , giáp nam phụng sự Đức Đông Hải, giáp Bắc phụng sự Đức Nam Hải. Ba giáp đều có thờ riêng, miếu thờ Đức Đế Thích và Đông Hải ở phía nam làng, miếu thờ Nam Hải ở phía Bắc Làng, đều lợp ra và thấp hẹp cứ 3 năm ba giáp một lần xuân tế thì rước ba vị thần hội đồng lên 1 nơi kính tế. Đến năm Kỷ Tỵ niên hiệu Tự Đức thứ 22 (1869) mới làm ngôi miếu này hợp tự cả 3 vị thần.

 
Trong buổi gặp gỡ đầu xuân Tân Mão của Hội đồng hương làng Hành Thiện tại Hà Nội Ủy ban nhân dân xã Xuân Hồng đã cảm ơn các thành viên trong hội đã góp phần vào việc xây dựng và tôn tạo lại miếu Tam Giáp (công trình đã bước đầu hoàn thành với số tiền lên hơn 1 tỷ đồng). Hiện tại thì ở Miếu Tam Giáp vẫn còn phần Giếng Mắt Cá chưa được hoàn thiện, nhân cuộc gặp mặt đầu xuân Tân Mão thì Ủy Ban Nhân Dân xã đại diện cho Làng Hành Thiện đã kêu gọi sự ủng hộ của các cá nhân, tập thể có tấm lòng, trái tim luôn hướng về quê hương, để làng hoàn thiện toàn bộ việc xây dựng và tôn tạo lại Miếu Tam Giáp.

 

Nguồn: hanhthien.net
Người gửi:Vũ Quang ThànhTin Bài khác

Liên kết

Nét tổng quan về làng Hành ThiệnGửi bài viết, tài liệuFacebook làng Hành Thiện

Đăng ký nhận tin

Thiet ke web ha noi, thiet ke logo ha noi