Trang chủ / Chi tiết bài viết

Tục: Rước ma sống  (Thứ bẩy | 25/06/2011 )

hanhthien.net (Làng Hành Thiện) - Hương yến là lễ hội mừng thọ người cao tuổi, mỹ tục truyền thống từ mầy trăm năm trước ở Làng Hành Thiện, vào trung tuần tháng Hai các năm Dần, Tỵ, Thân, Hợi. Ba năm mới có một chương (một kỳ) nên nhiều cụ hưởng hương yến trương đầu chậm một hoặc hai năm.

Sau lễ mừng thọ các cụ tuổi 70 trở lên do thôn làng tổ chức thường vào ngày 14 tháng Hai Âm lịch, một đoàn dài con cháu mở cờ mở trống dong hân hoan rước các cụ trong trang phục áo dài đỏ lên chùa Thần Quang lễ Phật, Thánh Thần. Xưa các cụ lễ thần ở miếu Tam Giáp, rồi lên lễ Chùa: các cụ lão ông tuổi từ 60 trở lên đi lễ ngày 16, các cụ lão bà tuổi 70 trở lên (từ nam 1947 cùng tuổi 60) đi lễ ngày 17. Hoạt động mừng thọ ở các gia đình kéo dài già nửa tháng Hai, rải rác từ đầu tháng rồi rộn ràng tấp nập từ ngày 10 đến ngày 18. Số cụ thọ lão tăng nhanh từng trương, số cụ lão bà luôn nhiều hơn số cụ lão ông cùng độ tuổi. Hương yến trương Giáp Thân – 2004 Hành Thiện có 474 cụ thọ lão tuổi 70 trở lên (7,9% dân số) so với 296 cụ ở Trương Yến năm Nhâm Thân – 1992 (5,2% dân số). Đỉnh cao của lệ hương yến là lễ thọ “Tứ đại đồng đương”, là 4 đời song toàn chung sống một mái nhà, tôn vinh cả Thọ và Phúc.
 
Hình ảnh các cụ được con cháu đưa lên chùa trong lễ Hương yến - Ảnh: KID1485

Nét độc đáo

Hương yến (hay còn gọi là Tương yến theo những người dân ở làng Hành Thiện), mừng thọ người cao tuổi thì ở đâu cũng có nhưng cái truyền thống văn hóa độc đáo cứ 3 năm mới có 1 lần ở đây lại hết sức đặc biệt. Ở Làng Hành Thiện, các cụ ông cụ bà phải đủ 70 tuổi mới được làm Tương yến, nhưng vì cứ phải 3 năm một lần nên có người phải đến 71, 72 mới được con cháu tổ chức mừng thọ, nếu cụ ông cụ bà nào tròn 70 tuổi đúng vào  các năm Dần, Thân, Tỵ, Hợi thì gia đình sẽ làm lễ rất to. Tục lệ rước các cụ lên chùa còn được người dân nơi này gọi là "Rước ma sống", vì sao lại có cái tên đầy huyền bí kia, ấy là vì các cụ trong làng nói: đáng lẽ tuổi này là tuổi các cụ đã phải về với tổ tiên, nhưng nhờ phúc đức của gia tộc mà vẫn còn sống trên cõi đời, vì thế mới được gọi là ma sống. Đoàn rước các cụ lên chùa cũng không khác gì một đám tang của người chết, cũng có kèn trống, cũng có câu đối, có nhiều nhà (theo lời kể) còn có cả vòng hoa, chỉ khác là thay vào tiếng khóc là hên hoan tiếng cười và những lễ vật trang trọng...


 

Nguồn: hanhthien.net
Người gửi:Vũ Quang ThànhTin Bài khác

Liên kết

Nét tổng quan về làng Hành ThiệnGửi bài viết, tài liệuFacebook làng Hành Thiện

Đăng ký nhận tin

Thiet ke web ha noi, thiet ke logo ha noi