Trang chủ / Chi tiết bài viết

Quê hương Nam Định với đồng chí Trường Chinh   (Thứ ba | 05/04/2011 )

hanhthien.net - Nam Định, vùng đất duyên hải phì nhiêu nam đồng bằng sông Hồng, vùng đất văn hiến với lịch sử phát triển lâu đời, là quê hương phát tích của Vương triều Trần với hào khí Đông A đã ba lần chiến thắng giặc Nguyên Mông rạng danh đất nước.

Đứng ở thế giao hòa giữa đất liền và biển cả, Nam Định là nơi hội tụ của những truyền thống: yêu nước và kiên cường bất khuất chống giặc ngoại xâm; lao động cần cù, thông minh, sáng tạo; đoàn kết, nhân ái; hiếu học, ý chí tiến thủ, vượt khó vươn lên... Những truyền thống ấy của người Nam Định đã góp phần tạo dựng nền văn minh sông Hồng rực rỡ. Nam Định cũng là nơi sản sinh và hun đúc nên nhiều bậc hiền tài, những chiến sỹ cách mạng tiền bối, những nhà lãnh đạo cách mạng xuất sắc của Đảng, tiêu biểu trong số đó là đồng chí Trường Chinh.

1 - Đồng chí Trường Chinh, tên thật là Đặng Xuân Khu, sinh ngày 9-2-1907, tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định trong một gia đình có truyền thống khoa bảng, yêu nước. Ông nội của đồng chí là cụ Đặng Xuân Bảng, đỗ tiến sỹ khoa Bính Thìn (1856), khi làm quan cụ luôn bênh vực dân nghèo, giữ mình, liêm khiết, cuối đời về quê làm nghề dạy học và viết sách. Là người có học vấn uyên thâm, hiểu sâu nhiều lĩnh vực, cụ đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị: Sử học bị khảo, Việt sử cương mục tiết yếu, Cổ nhân ngôn hành lục... Thân phụ của đồng chí Trường Chinh là ông Đặng Xuân Viện, ông là một nhà nho uyên bác, một nhà khảo cứu giỏi trên nhiều lĩnh vực. Sau này, ông học chữ quốc ngữ và trở thành nhà báo, viết cho nhiều tờ báo lớn ở Hà Nội như: Nam Phong, Trung Bắc Tân Văn, Ngọ Báo. Thân mẫu của đồng chí Trường Chinh là bà Nguyễn Thị Từ, một người hết lòng phụng dưỡng chồng con. Những nét đẹp truyền thống gia đình đã ảnh hưởng lớn tới tư tưởng, nhân cách của đồng chí Trường Chinh.

Quê hương Hành Thiện, Xuân Trường - nơi sinh thành và nuôi dưỡng đồng chí Trường Chinh, thời phong kiến cùng với Cổ Am xứ Đông đã nổi tiếng nhất cả nước về truyền thống học hành và sự đỗ đạt. "Đông Cổ Am, Nam Hành Thiện" là câu ca của người xưa thể hiện sự khâm phục, ngưỡng mộ vùng đất "trai học hành, gái canh cửi". Từ triều vua Lê Thái Tông (1434 - 1442) làng Hành Thiện đã có người đỗ đạt. Tính đến khoa thi Ất Mão (1915), khoa thi cuối cùng của triều Nguyễn, Hành Thiện có 7 vị đỗ đại khoa, 97 cử nhân, 246 tú tài. Làng có Văn chỉ (1703) để khuyến khích tinh thần hiếu học. Học giỏi và yêu nước, người làng Hành Thiện nếu đỗ đạt làm quan thì dốc sức vì dân, nếu không thì làm nghề dạy học, chữa bệnh cứu người. Trong làng có nhiều người mở lớp, nho sinh các nơi về học rất đông. Miếu Văn Xương của làng Hành Thiện không chỉ là nơi bình thơ, học chữ mà còn là nơi để các nhà nho yêu nước truyền bá những tư tưởng tiến bộ. Trong các phong trào Cần Vương, Đông Du, Đông Kinh nghĩa thục, nhiều người dân ở Hành Thiện đã hăng hái tham gia, bị địch bắt bớ, giam cầm, hy sinh, nhưng luôn nêu cao tinh thần bất khuất. Truyền thống của quê hương, gia đình đã góp phần hình thành và nuôi dưỡng nhân cách, tình cảm, trí tuệ cách mạng của đồng chí Trường Chinh.

Quê hương Nam Định tự hào đã sinh ra đồng chí Trường Chinh, một người cộng sản ưu tú, một nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam. Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí gắn liền với chặng đường đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Là một thanh niên trí thức được giác ngộ, đồng chí đã sớm đi theo cách mạng và cống hiến trọn đời cho cách mạng. Trong quá trình hoạt động cách mạng, lúc bí mật, lúc công khai, lại giữ nhiều trọng trách của Đảng và Nhà nước nên đồng chí ít có dịp về thăm quê, nhưng tình cảm, trách nhiệm của đồng chí đối với quê hương luôn là nguồn động viên to lớn để Đảng bộ và nhân dân Nam Định vượt mọi khó khăn, tích cực góp phần trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội và thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Sau khi miền Bắc được hoàn toàn giải phóng, mặc dù rất bận rộn công việc trên cương vị là lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, nhưng khi có điều kiện, đồng chí Trường Chinh đã nhiều lần về thăm, động viên Đảng bộ và nhân dân Nam Định.

Tháng 11-1960, đồng chí Trường Chinh về thăm Xuân Trường và cũng là lần đầu tiên đồng chí trở về thăm Nam Định trên cương vị lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Tháng 12-1971, đồng chí về thăm nhà máy Liên hợp Dệt Nam Định và một số di tích lịch sử văn hóa thời Trần, dự họp với Huyện ủy Xuân Thủy. Tháng 2-1972, đồng chí về dự Đại hội đại biểu tỉnh Nam Hà lần thứ II. Tháng 11-1976, đồng chí về dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Nam Ninh lần I (vòng 1). Tháng 5-1977, đồng chí về dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Hà Nam Ninh lần I (vòng 2). Tháng 1-1980, đồng chí về thăm và nói chuyện tại nhà máy Liên hợp Dệt Nam Định. Tháng 3-1981, đồng chí về làm việc với Ban Nghiên cứu lịch sử Đảng bộ Hà Nam Ninh, đi kiểm tra thực hiện Chỉ thị 100-CT/TW ở xã Hải Bắc (huyện Hải Hậu), làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng (huyện Xuân Thủy). Tháng 11-1987, đồng chí về thăm làng Hành Thiện, thăm nhà máy Liên hợp Dệt Nam Định, thăm trường phổ thông trung học chuyên Lê Hồng Phong.

Những lần về thăm, làm việc với tỉnh, đồng chí dành nhiều thời gian về cơ sở tranh thủ gặp gỡ, tiếp xúc với bà con hàng xóm, họ hàng thân quen, cán bộ, xã viên hợp tác xã, lắng nghe ý kiến mọi người về việc thực hiện những chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước. Đồng chí ân cần thăm hỏi sức khỏe từng người, động viên sự phát triển đi lên của địa phương, khen ngợi thành tích học tập của các cháu bằng tất cả tình cảm yêu thương của người con đi xa lâu ngày trở về. Mỗi bước đi của Đảng bộ và nhân dân Nam Định đều có sự chỉ đạo sâu sát, ân cần của đồng chí, từ công tác lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, đến công tác vận động quần chúng thực hiện nhiệm vụ cách mạng. Đồng chí nói: "Vì bận công việc của Đảng nên tôi không về thăm được bà con. Tuy ở xa nhưng trái tim tôi lúc nào cũng hướng về quê hương và bà con quê nhà"(1).

2 - Bằng trách nhiệm, tình cảm của người con với quê hương, đồng chí luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến cán bộ, đảng viên và nhân dân Nam Định, động viên khích lệ những thành tích đã đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những khiếm khuyết trong công tác quản lý, củng cố khối đoàn kết nhất trí, chú trọng công tác xây dựng Đảng, công tác vận động quần chúng để phát huy sức mạnh của Đảng bộ.

Tháng 2-1972, phát biểu tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Hà, đồng chí chỉ rõ: Nam Hà là một tỉnh lớn ở miền Bắc, số dân đông, sức lao động nhiều, có kinh tế nông nghiệp phong phú trên cả ba miền: đồng bằng, miền biển, miền nửa đồi núi, có cơ sở công nghiệp và thủ công nghiệp tương đối lớn... Chỉ cần ra sức phát huy ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm thì nhất định Nam Hà có thể tiến nhanh trên con đường đưa sản xuất quy mô nhỏ tiến lên quy mô lớn xã hội chủ nghĩa, trở thành một tỉnh có nông nghiệp và công nghiệp cùng phát triển, làm tốt nghĩa vụ đối với tiền tuyến lớn và góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội, cải thiện tốt đời sống của nhân dân. Về phương thức lãnh đạo, quản lý của đội ngũ cán bộ, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của tỉnh, đồng chí nhấn mạnh: Công tác chỉ đạo, vừa phải nắm vững toàn diện vừa phải nắm vững trọng tâm. Không nắm vững toàn diện thì sẽ không khai thác đầy đủ điều kiện tự nhiên, nhưng không nắm vững trọng tâm thì sẽ không tập trung sức đẩy mạnh sản xuất những sản phẩm quan trọng nhất, có ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế trong tỉnh.

Đầu năm 1981, trên cơ sở tổng kết kinh nghiệm thực tiễn đang diễn ra ở nông thôn, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa IV đã ban hành Chỉ thị 100-CT/TW về "Mở rộng khoán sản phẩm đến nhóm lao động và người lao động trong hợp tác xã nông nghiệp", đánh dấu một mốc quan trọng về đổi mới tư duy kinh tế và chính sách phát triển nông nghiệp của Đảng ta. Tháng 3-1981, đồng chí Trường Chinh, ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch ủy ban Thường vụ Quốc hội đã về thăm và khảo sát tình hình thực hiện Chỉ thị 100-CT/TW của Ban Bí thư ở tỉnh Hà Nam Ninh. Trước tiên, đồng chí đến thăm huyện Hải Hậu, huyện Xuân Thủy, thăm các xã Hải Trung, Hải Vân, Xuân Hồng. Hải Hậu là huyện đi đầu trong phong trào thâm canh của tỉnh Hà Nam Ninh, là một trong những huyện thâm canh giỏi của miền Bắc, là lá cờ đầu xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng hình ảnh nông thôn xã hội chủ nghĩa. Tình hình khoán sản phẩm của Hải Hậu lúc này đang diễn ra khá thuận lợi và bước đầu đạt được những kết quả khả quan. Việc khoán hộ đã tạo ra không khí sản xuất mới ở các hợp tác xã và gia đình xã viên; công tác thủy lợi nội đồng, các khâu cung ứng phục vụ sản xuất như giống, phân bón đều có những thay đổi tích cực. Kết quả đó khiến đồng chí Trường Chinh rất phấn khởi. Đồng chí đánh giá cao tinh thần đoàn kết của Đảng bộ và nhân dân huyện Hải Hậu, đảng viên miệng nói tay làm; nêu cao tinh thần tự lực tự cường; nghiên cứu tìm tòi, sáng tạo, áp dụng tốt đường lối của Đảng vào hoàn cảnh thực tế... Làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh, đồng chí nhắc nhở: Phải nghiên cứu kỹ Chỉ thị 100-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng để thực hiện tốt, nắm vững mục đích và nguyên tắc của việc khoán, bàn bạc dân chủ để có hình thức khoán thích hợp, không được khoán trắng và chia ruộng đất manh mún, cản trở sử dụng kỹ thuật. Phải trên cơ sở thực tế để tổng kết kinh nghiệm, nhân rộng những điển hình như Hải Hậu trên toàn tỉnh.

3 - Nam Định tự hào là vùng "đất học - đất văn" sinh ra nhiều bậc hiền tài, nhiều nhà nho yêu nước có tư tưởng tiến bộ, cách mạng, trong đó đặc biệt là đồng chí Trường Chinh - một người cộng sản kiên trung, nhà chính trị, nhà văn hóa lớn mà cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí mãi mãi là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo. Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, Đảng bộ và nhân dân Nam Định luôn ghi nhớ, và đang phấn đấu thực hiện tốt những lời chỉ bảo ân cần, đầy trách nhiệm của đồng chí.

Thực hiện công cuộc đổi mới, Đảng bộ và nhân dân Nam Định không ngừng phấn đấu vươn lên và đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Kinh tế tiếp tục phát triển, tổng sản phẩm GDP 5 năm (2001- 2005) tăng bình quân 7,6%, riêng năm 2006 tăng 11,5%. Sản xuất nông nghiệp vẫn giữ được truyền thống thâm canh, tích cực chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Ngày càng có nhiều cánh đồng đạt 50 triệu đồng/ha. Sản xuất công nghiệp tăng 25%, đặc biệt là công nghiệp cơ khí, dệt may đang phát triển mạnh trở thành ngành kinh tế chủ lực trong công nghiệp địa phương. Các ngành dịch vụ có bước phát triển mới thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nam Định đang quyết tâm tạo ra bước đột phá mới trên lĩnh vực công nghiệp - dịch vụ - du lịch - đào tạo nguồn nhân lực, trong vai trò là trung tâm khu vực nam đồng bằng sông Hồng. Toàn tỉnh đã xây dựng ba khu công nghiệp và 15 cụm công nghiệp - làng nghề của các huyện, thành phố. Thành phố Nam Định, trung tâm các huyện, thị trấn được quy hoạch và đầu tư xây dựng, tốc độ đô thị hóa nhanh, tạo ra diện mạo mới cho Nam Định. Cùng với các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng, các khu đô thị mới, các trung tâm thương mại, dịch vụ khách sạn, các công trình văn hóa và phúc lợi xã hội đã, đang được chú trọng đầu tư. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện cả về vật chất và tinh thần.

Phát huy truyền thống hiếu học - học giỏi của quê hương, sự nghiệp giáo dục đào tạo của tỉnh Nam Định tiếp tục được đầu tư cả về bề rộng và chiều sâu. Quy mô giáo dục được mở rộng đến bậc đại học, chất lượng giáo dục ở các cấp học, ngành học không ngừng được nâng cao. Tính đến năm 2006, trên địa bàn tỉnh có 5 trường đại học, nhiều trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề với hàng chục ngàn sinh viên, học sinh; 12 năm liên tục, ngành giáo dục đào tạo Nam Định là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn quốc.

Bên cạnh chú trọng phát triển kinh tế, Nam Định còn đặc biệt chú trọng đến việc chăm lo sức khoẻ, đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Mạng lưới y tế cơ sở đã bảo đảm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, khám, chữa và phòng chống dịch bệnh cho nhân dân. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở phát triển mạnh, đều khắp, thu hút được sự đồng tình tham gia của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Toàn tỉnh đã có 334 làng, thôn, xóm, tổ dân phố đạt danh hiệu Làng văn hóa cấp tỉnh, 766 làng, thôn, xóm, tổ dân phố đạt danh hiệu Làng văn hóa cấp huyện, trên 1.000 cơ quan, trạm y tế, trường học đạt danh hiệu Đơn vị có nếp sống văn hóa các cấp. Đây là những điểm sáng về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú, hướng con người tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Sinh thời, đồng chí Trường Chinh đã khẳng định tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng và vai trò của mỗi đảng viên trong chỉ đạo, lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ chính trị. Nói chuyện với Đảng bộ và nhân dân Nam Định (khi đó là tỉnh Nam Hà), đồng chí nhấn mạnh: Sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quan trọng nhất của thắng lợi cách mạng nước ta. Đảng là hạt nhân lãnh đạo cách mạng. Hạt nhân phải trong sạch và vững mạnh thì mới lãnh đạo được tốt. Cán bộ, đảng viên ta nói chung là tốt, nhưng trình độ văn hóa, khoa học, kỹ thuật và sự hiểu biết về quản lý kinh tế của số đông còn thấp. Do đó phải nâng cao trình độ văn hóa, khoa học, kỹ thuật và nghiệp vụ, đồng thời trau dồi đạo đức cách mạng cần kiệm liêm chính, chí công vô tư để phát huy tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trên lĩnh vực quản lý nền kinh tế quốc dân, từng bước đưa sản xuất quy mô nhỏ tiến lên quy mô lớn xã hội chủ nghĩa. ý thức sâu sắc vấn đề đó, nhiều năm qua Đảng bộ tỉnh Nam Định luôn giữ gìn, phát huy truyền thống đoàn kết, chú trọng công tác bồi dưỡng lý luận Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức của đội ngũ cán bộ, đảng viên nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của tình hình mới. Cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) khóa VIII và các nghị quyết Trung ương khóa IX, khóa X đã, đang được triển khai sâu rộng, coi đây là nhiệm vụ then chốt. Đảng bộ tập trung chỉ đạo xây dựng các cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, cải tiến nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đẩy mạnh thực hiện phê bình và tự phê bình trong Đảng. Trong nhiệm kỳ 2001 - 2005, đã có 88,4% số cơ sở đảng đạt trong sạch, vững mạnh; kết nạp được 9.870 người vào Đảng, trình độ học vấn, chuyên môn của đảng viên không ngừng được nâng lên.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Đảng bộ và nhân dân Nam Định đang tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, với mục tiêu: "Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động và khai thác có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển. Thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trọng tâm là công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn. Đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, phát triển mạnh công nghiệp và dịch vụ; tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp. Phấn đấu tăng trưởng kinh tế nhanh, phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường sinh thái. Từng bước tăng cường kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại. Tiếp tục củng cố quan hệ sản xuất xã hội chủ nghĩa. Phát triển văn hóa đồng bộ với tăng trưởng kinh tế; nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo và nguồn nhân lực; chăm sóc sức khỏe, cải thiện hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, thực hiện dân chủ, công bằng xã hội. Tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, gắn kết chặt chẽ giữa nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng với hiệu lực quản lý điều hành của bộ máy chính quyền và vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân. Xây dựng thành phố Nam Định sớm trở thành trung tâm của tiểu vùng phía nam đồng bằng sông Hồng".

Để thực hiện tốt những mục tiêu trên, sớm đưa các nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh luôn đoàn kết, thống nhất, tận dụng tốt nhất mọi điều kiện, thời cơ thuận lợi, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm phấn đấu xây dựng Nam Định trở thành tỉnh giàu mạnh để xứng đáng là quê hương của cố Tổng Bí thư Trường Chinh kính mến.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nam Định

(1) Lưu bút của đồng chí Trường Chinh tại Nhà lưu niệm đồng chí Trường Chinh ở Hành Thiện, Xuân Hồng, Xuân Trường

Nguồn: Báo Nam Định
Người gửi:Vũ Quang ThànhTin Bài khác

Liên kết

Nét tổng quan về làng Hành ThiệnGửi bài viết, tài liệuFacebook làng Hành Thiện

Đăng ký nhận tin

Thiet ke web ha noi, thiet ke logo ha noi