Trang chủ / Chi tiết bài viết

Huyền thoại mới khó tin nhưng có thật ở 2 ngôi chùa Hành Thiện.  (Thứ ba | 05/04/2011 )

hanhthien.net - Chùa Thần Quang (Chùa Keo Hành Thiện) thuộc làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, Nam Định có pho tượng đức Phật Thích Ca bằng đồng cao 40cm, nặng 8kg, đã thắng được nạn trộm cắp ít nhất 2 lần do Ngài linh thiêng báo mộng cho dân kịp thời ứng cứu.

 Nửa đêm rạng sáng 11 tháng 6 năm Ất Mão – 1975 tổ tuần tra 3 người của xóm Chùa Trong có 1 súng và 2 cây giáo dài đã phát hiện, khống chế và hô hoán dân xóm bắt được bọn trộm 7 tên trong và ngoài cổng chùa bên Tây. Chúng là người địa phương khác mang theo dụng cụ cậy cửa phá khoá, khai nhận vào chùa trọm pho Phật Tượng bằng đồng. Trong bọn chúng có một tên là cán bộ tu Văn Hoá tỉnh Nam Hà đã biết rõ đường đi lối lại và nơi ngự toạ của Phật Tượng. Vì bọn chúng chống đối lại tổ tuần tra hòng thoát thân, dân chúng mấy chục người già trẻ lớn bé phẫn nộ hò hét cùng xông vào đánh hội đồng làm cả bọn bị thương, tên dẫn đường (Đ.V.P) và tên cầm đầu (Đ.V.H) trọng thương. Sáng hôm sau cả bọn đeo biển ghi tội trạng, chung dây trói một tốp, cúi đầu thất thểu đi dọc đường cái lối trước Hành Thiện rồi theo công an huyện Xuân Thuỷ. Sáu tháng sau, khi H lành vết thương, vụ việc mới được xét xử. Ông Vũ Ngọc Thuế (sinh năm 1932), trưởng ban bảo vệ chùa Keo Hành Thiện lĩnh án 8 tháng tù treo và bòi thường sức khỏe nạn nhân 40 đồng (hơn 6 chỉ vàng). Xóm Chùa Trong chi 20 đồng, hai hàng hội lão bà chi 20 đồng, ông Thuế mất công hàng tuần đi trình diện và điều trần tại viện kiểm sát huyện Xuân Thuỷ liền trong 6 tháng. Các bị can không phải chịu án tù giam vì vụ trộm chưa thành mà chúng đã chịu đòn nặng. Phải chăng do bản án không có tác dụng răn đe tội phạm nên sau đó một  số chùa trong huyện đã mất trộm nhiều khí tự quý? Dân xóm Chùa Trong bỏ tuần tra đêm, pho Phật Tượng đồng ở chùa Keo Hành Thiện bị trộm lần thứ 2 vào đầu năm sau. Kẻ cắp đã đem tượng ra khỏi chùa nhưng do bị đuổi riết, chúng bỏ của nhảy xuống sông Ninh Cơ trốn thoát.

Chùa Đĩnh Lan phụng thờ Đức Phật Như Lai và đức Phật Mẫu Quan Âm Nam Hải (Hồ sơ xếp hạng chùa Đĩnh Lan là di tích lịch sử văn hoá - sở Văn Hoá Thông Tin Nam Định-2003). Tín ngưỡng dân gian tin đây là Đức Phật mẫu luôn phù hộ cư dân miền sông nước. Tương truyền xưa một người lính khấn cầu Phật Mẫu trước khi ra trận, đã thoát hiểm “ngàn cân treo sợi tóc” trở về an toàn. Huyền thoại thời nay là chùa Đĩnh Lan đã 2 lần thoát hiểm dỡ bỏ như đã nói trên. Đặc biệt trong 4 cuộc chiến chống ngoại xâm, hơn 40 thanh niên xóm Chùa Ngoài nhập ngũ (bộ đội và thanh niên xung phong), dũng cảm chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở khắp các chiến trường ác liệt trong Nam và ngoài Bắc, đều đã vinh quang trỏ về làng xóm với nhiều chiến công hiển hách; không liệt sỹ, không thương bệnh binh!

Nguồn: Hanhthien.net
Người gửi:Vũ Quang ThànhTin Bài khác

Liên kết

Nét tổng quan về làng Hành ThiệnGửi bài viết, tài liệuFacebook làng Hành Thiện

Đăng ký nhận tin

Thiet ke web ha noi, thiet ke logo ha noi